Blog

By pawiga / January 3, 2020

3 เทคนิคของนักดื่มไวน์ รู้ไว้ก่อนดื่ม

?ไม่ว่าจะเป็น แก้วแบบไหนก็ตามอย่าจับที่ขอบบนของแก้ว เพราะจะทำให้เกิดรอยนิ้วมือ ?เมื่อจะยกแก้วดื่ม ให้ใช้นิ้วจับที่บริเวณก้าน เพราะถ้าอุณภูมิของไวน์เปลี่ยนแปลงโดยอาจเพิ่มขึ้นจากมือของเรา จะทำให้รสชาติของไวน์นั้นๆเสียหรือเปลี่ยนไปได้ ?ไวน์นั้นใช้สำหรับดื่มกับอาหาร เพราะฉะนั้น อย่าดื่มเข้าไปทีเดียวอึกใหญ่ๆ หรืออย่ารอจนอาหารหมดแล้วจึงดื่มไวน์

Read More
By pawiga / December 6, 2019

ประโยชน์ของไวน์ 10 ข้อ

อากาศหนาวมาแล้ว ดื่มไวน์เพิ่มความอบอุ่นกันหน่อยดีไหมนะ นอกจากนี้ ไวน์ยังมีประโยชน์อีกมากมาย วันนี้เอาประโยชน์ของน์ 10 ข้อมาฝาก ไปดูกันเลย 1.ดื่มไวน์วันละ 1-3 แก้ว เป็นประจำ ช่วยลดการเกิดอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสัน2.ไวน์แดง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันเซลล์เสื่อมและป้องกันหวัด3.ไวน์ขาว ช่วยย่อยอาหารและขจัดพิษจากอาหารทะเลที่เป็นอันตรายต่อระบบย่อย4.ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในช่องทางเดินหายใจ สาเหตุของอาการเจ็บคอและเป็นไข้5.ไวน์แดงช่วยชะลอความแก่ เนื่องจากสารเมลาโทนินในผิวองุ่น ช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย6.ดื่มไวน์วันละแก้ว ลดโอกาสเกิดฟันผุและโรคเหงื่อก...

Read More
By pawiga / November 25, 2019

แก้วสำหรับนักดื่มไวน์

แก้วไวน์สำหรับนักดื่มไวน์มืออาชีพนั้นมีหลายรูปทรง ทั้งอวบอ้วน ปากบาน ปากสอบ ฯลฯ และใช้กับไวน์แต่ละชนิดแตกต่างกันไป เพื่อให้ได้รสสัมผัสของไวน์ที่ดีขึ้น วันนี้ผมขอแนะนำการใช้แก้วสำหรับดื่มไวน์แดงและไวน์ขาวดังนี้ครับ ?แก้วไวน์แดง ✅ควรจะมีตัวแก้วใหญ่ และปากแก้วกว้าง เพราะ ไวน์แดงโดยส่วนใหญ่ มักจะมีกลิ่นซับซ้อน และรสชาติเข้มข้น✅ตัวแก้วไวน์แดงต้องใส เพราะ แก้วใส จะทำให้สังเกตสีของไวน์ได้อย่างชัดเจน และไม่ทำให้สีไวน์แดงผิดเพี้ยนไป ?แก้วไวน์ขาว...

Read More
By pawiga / November 11, 2019

เปิดไวน์ ให้หายใจ

คือการเปิดขวดไวน์ให้ได้สัมผัสกับอากาศด้านนอกขวด ก่อนที่จะลองลิ้มชิมรสชาติไวน์ เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น สาเหตุที่ต้องทำเช่นนี้ก็เพราะแทนนินที่ได้มาจากเมล็ด กิ่งก้าน และเคมีธรรมชาติที่มาจากการหมักอยู่ในถังโอ๊คเป็นระยะเวลายาวนาน ทำให้ไวน์มีรสฝาด จึงควรเปิดทิ้งไว้ก่อนจะดื่ม เพื่อให้ความฝาดเฝื่อนลดน้อยลง รสชาติกลมกล่อมมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้รสชาติและกลิ่นเฉพาะตัวเผยออกมาอีกด้วย วิธีการปล่อยไวน์ให้หายใจ ✅ไวน์ที่อายุไม่เกิน 5 ปี ควรใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที✅ไวน์ที่อายุ 8-15 ปี...

Read More
By pawiga / October 28, 2019

ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อไวน์

ข้อที่ 1รสนิยมเพราะคนที่รู้ว่าไวน์แบบไหนที่ตรงกับ taste ของเรามากที่สุดก็คือตัวเราเอง จึงควรสำรวจ จดจำรสชาติ กลิ่น และความแรงของแอลกอฮอล์ เพื่อที่จะได้มีความสุขกับการดื่มด่ำไวน์ในทุกๆครั้ง ข้อที่ 2 ประเมินปริมาณการดื่มมีโอกาสในการดื่มมากแค่ไหน จะเก็บไวน์นี้ไว้ดื่มอีกในคราวหน้าหรือไม่ เพื่อให้ได้ไวน์ที่ถูกใจ และไม่ต้องจ่ายแพง ข้อที่ 3 ร้านไวน์ควรพิจารณาถึงการเก็บรักษาด้วยอุณภูมิที่เย็นพอ ไวน์ในขวดอยู่ในปริมาณที่พอดีคอขวด ไม่ซึมออกมานอกจุก...

Read More
By pawiga / September 18, 2019

เคล็ดลับการดื่มไวน์ให้ได้อรรถรส

1.หมุนไวน์ : เป็นการทำให้อากาศเข้าไปเพื่อทำให้โมเลกุลที่เกาะกันใหญ่ๆแตกตัวออกมา ทำให้กลิ่นออกมามากขึ้น และไวน์คลายตัวมากขึ้น 2.ดูสีของไวน์ : สังเกตุสี และความใส ในขณะที่หมุนขวดไวน์ 3.ดมไวน์: ดมกลิ่นหอมของน์หลังจากหมุนขวดเพื่อการรับรสที่ดีขึ้น 4.ดื่มไวน์ : ดื่มไวน์ และกลั่วไวน์ในปากก่อนกลืนลงไป เพื่อการรับรสชาติอย่างเต็มที่ ข้อมูลจาก : Wongnai

Read More
By pawiga / August 30, 2019

6 ขั้นตอนการผลิตไวน์

หลายคนคงสงสัยว่ากว่าจะได้ไวน์ขึ้นมา 1 ขวด ต้องมีกรรมวิธีการผลิตยังไงบ้าง ภาพในหัวของแต่ละคนคงไม่พ้นการเอาองุ่นมาใส่ถังแล้วให้คนลงไปเหยียบ แล้วในปัจจุบันยังใช้วิธีนั้นอยู่ไหมนะ วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยและบอกขั้นตอนการผลิตไวน์ทั้ง 6 ขั้นตอน 6 ขั้นตอนการผลิตไวน์ คั้นน้ำองุ่น (Crushing) ในสมัยก่อนการคั้นน้ำองุ่นนั้นต้องใช้แรงคนคือการใช้เท้าเยียบให้ละเอียดและกรองเอากากออก เหลือแต่น้ำองุ่นเพื่อนำไปหมัก อย่างไรก็ตามวิธีนี้ยังมีการทำอยู่คือในประเทศโปรตุเกส แต่ในปัจจุบันถูกเปลี่ยนมาใช้เครื่องจักรในการผลิตแทน แต่ก่อนที่จะนำองุ่นเข้าเครื่องจักร ต้องเด็ดขั้วขององุ่นออกให้หมดก่อน เพื่อจะได้ไม่มีรสฝาด...

Read More
By pawiga / August 28, 2019

ไวน์ขาวกับไวน์แดง ต่างกันอย่างไร

ไวน์สามารถนำผลไม้หลากหลายชนิดมาผลิตได้ ไม่ว่าจะเป็นองุ่น สตอเบอรี่ มังคุด สัปปะรด ซึ่งผลไม้ที่นิยมนำมาผลิตเป็นไวน์มากที่สุด ก็คงจะต้องยกให้ “องุ่น” โดยองุ่นสามารถนำมาผลิตได้ทั้งไวน์ขาวและไวน์แดง ซึ่งหลายคนมักเข้าใจผิดว่า ไวน์ขาวต้องผลิตมาจากองุ่นขาวหรือบางคนเรียกว่าองุ่นเขียวเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วทั้งองุ่นขาวและแดง ล้วนนำมาผลิตเป็นไวน์ขาวได้เหมือนกัน แต่สิ่งที่ทำให้ไวน์มีสีแตกต่างกัน ก็คือ “กรรมวิธีการผลิต” นั่นเอง ไวน์ขาว สามารถผลิตได้จากทั้งองุ่นขาวและองุ่นแดง แต่ทำไมสีของไวน์ขาวจึงมีสีขาว?...

Read More
By pawiga / August 16, 2019

ไวน์ มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

หลายคนอาจมองว่า “ไวน์” เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งต้องส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่า อีกมุมนึงของไวน์ ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเหมือนกัน เรามาดูกันเลยว่า ไวน์ที่เราดื่มกันนั้น มีประโยชน์อย่างไร ส่วนมาก ไวน์ โดยเฉพาะไวน์แดง จะประกอบไปด้วย แอนโทไซยานิน เป็นสารสีที่ให้สีแดง ม่วง และน้ำเงิน มีส่วนช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ โพลีฟีนอล...

Read More